So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên dùng loại nào? là câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Bởi hai loại bếp này đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau nhưng đều mang lại sự tiện lợi và độ an toàn cao, giúp công việc nấu ăn của chị em trở nên dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi này.

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

bep-tu-va-bep-hong-ngoai-1

Bếp từ và bếp hồng ngoại có khá nhiều điểm tương đồng

Giống nhau

 • Bếp từ và bếp hồng ngoại có đặc điểm chung đó là sử dụng điện năng để làm chín thức ăn, vì thế mà độ an toàn của hai loại bếp này là hơn hẳn so với bếp gas.
 • Bề mặt hai loại bếp đều làm từ kính cao cấp, trơn nhẵn nên việc vệ sinh, làm sạch bếp nấu cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Khác nhau

Tuy nhiên, hai loại bếp này lại có nguyên lý làm việc hoàn toàn khác nhau. Bếp từ hoạt động theo nguyên lý cảm ứng từ của dòng điện, nhiệt lượng sinh ra được hấp thụ trực tiếp vào đáy nồi, giúp thức ăn chín nhanh hơn.

Bếp hồng ngoại lại hoạt động theo cơ chế năng lượng điện đốt nóng các bóng đèn halogen, khi các bóng đèn này nóng lên sẽ tạo ra nhiệt năng, từ đó truyền tới đáy nồi và đun chín thức ăn. Trong quá trình sinh nhiệt theo cơ chế này, một lượng nhiệt sẽ bị thất thoát ra ngoài, do đó bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn? thì câu trả lời luôn là bếp từ nhé!

Ưu và nhược điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại do có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác biệt nên chúng có những ưu và nhược điểm nhất định. Hãy cũng khám phá ưu và nhược điểm của từng loại bếp này nhé!

Bếp từ

bep-tu-va-bep-hong-ngoai-1

 

Ưu điểm:

 •  Bếp từ giúp bạn nấu chín thức ăn nhanh hơn.
 •  Bếp sử dụng nhiệt hiệu quả nên giúp bạn tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ.
 •  Sau khi nấu bề mặt bếp không nóng, bạn có thể chạm tay vào mà không bị bỏng.
 •  Việc vệ sinh, làm sạch bếp khá dễ dàng ngay sau khi tắt bếp.
 •  Bảng điều khiển cảm ứng cùng nhiều tính năng thông minh giúp bạn nấu nướng dễ dàng và an toàn hơn.

Nhược điểm:

Bếp từ có một điểm trừ duy nhất là kén nồi, bạn chỉ có thể nấu chín thức ăn khi sử dụng loại nồi chuyên dụng dành riêng cho bếp từ mà thôi.

Bếp hồng ngoại

bep-tu-va-bep-hong-ngoai-2

 

Ưu điểm:

 • Bếp hồng ngoại giúp bạn dễ dàng thực hiện món nướng ngay tại nhà.
 • Bếp hồng ngoại không kén nồi, giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí thay vì phải mua bộ nồi chuyên dụng như bếp từ thì nay bạn có thể tận dụng ngay chính những chiếc nồi cũ của nhà mình.
 • Việc vệ sinh làm sạch với bếp hồng ngoại cũng khá dễ dàng.

Nhược điểm:

Giữa 2 loại bếp từ và bếp hồng ngoại thì bếp hồng ngoại kém an toàn hơn, do sau khi tắt bếp nhiệt độ của bề mặt nấu khá cao, do đó bạn tuyệt đối không được chạm vào bề mặt bếp nấu cho tới khi bếp chưa báo hiệu mức nhiệt an toàn. Vì thế, để an toàn hãy đợi bếp nguội rồi mới vệ sinh bề mặt bếp nấu nhé!

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

 • Cả 2 loại bếp hồng ngoại và bếp từ đều có những ưu và nhược điểm khác nhau nên quyết định chọn mua bếp nào còn phụ thuộc vào những lý do riêng của mỗi cá nhân người dùng.
 • Nếu bạn không ngại bỏ ra một khoản phí để mua bộ nồi chuyên dụng, cũng như bạn quan tâm hơn đến tốc độ nấu nhanh và độ an toàn cao thì bếp từ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
 • Giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn nên ưu tiên chọn bếp hồng ngoại nếu muốn tận dụng những chiếc nồi cũ để tiết kiệm chi phí hoặc thích những món nướng sạch sẽ, an toàn tại chính nhà mình.

Qua bài viết này, tôi hi vọng chị em đã tìm ra được lời đáp cho câu hỏi ở trên. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn hãy bình luận ngay dưới bài viết này hoặc gọi điện trực tiếp qua hotline: 0462.92.82.83 để nhận được những lời tư vấn cụ thể nhất từ các chuyên gia của chúng tôi.

So sánh Bếp từ và Bếp hồng ngoại, Nên dùng loại nào?
5 (100%) 4 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here