tim-hieu-bep-dien-quang-va-bep-hong-ngoai

Hiện nay nhiều người còn nhầm lẫn cho rằng bếp điện quang là một tên gọi khác của bếp hồng ngoại, nhưng sự thật là không phải vậy. Tuy rằng hai loại bếp này có rất nhiều điểm tương đồng nhưng vẫn có một số khác biệt.

Bếp điện quang hoạt động như thế nào?

Bếp điện quang có bộ phận quan trọng nhất là hệ thống đèn halogen. Đèn này có tác dụng “sáng” lên sinh nhiệt truyền trực tiếp, làm nóng mặt bếp rồi làm nóng nồi chảo để nấu chín thức ăn. Tốc độ làm nóng của bóng đèn halogen khá đáng nể, bếp có thể đạt lên tới 600 độ C chỉ sau vài giây. Đèn halogen khi hoạt động phát ra ánh sáng có cường độ mạnh, độ nóng cao hơn so với bếp hồng ngoại. Tuy nhiên, nhược điểm của bếp điện quang là nhiệt tỏa ra từ đèn không đều và không giữa được độ ổn định sau một thời gian sử dụng.

Bếp hồng ngoại hoạt động như thế nào?

Bếp hồng ngoại thì phổ biến trên thị trường hơn bếp điện điện quang, bếp hoạt động dựa trên tính chất sinh nhiệt của của dòng điện. Bếp sẽ đốt nóng cuộn dây trở bên trong thân bếp để truyền mặt lên mặt kính chứ không sử dụng bếp đèn halogen như trước đây mọi người vẫn làm tưởng. Bếp hồng ngoại thì có tốt độ làm nóng kém hơn so với bếp điện quang nhưng bù lại bếp có ưu điểm là tỏa nhiệt rất đều và có độ bền theo thời gian. Hiện nay bếp hồng ngoại và bếp từ đang là 2 vật dụng nhà bếp được nhiều người tiêu dùng chọn mua.

Xem thêm: nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại

So sánh giữa bếp hồng ngoại và bếp điện quang

Nhìn chung cả 2 loại bếp này đều hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt làm mặt bếp nóng trực tiếp trên mặt bếp, mặt kính của bếp cũng dễ dàng vệ sinh, lau chùi. Sau đây là một số khác bếp của hai dòng bếp này.

Mức công suất:

 • Bếp điện quang: 1800-2000W
 • Bếp hồng ngoại: 1800-2200W

Độ bền:

 • Bếp điện quang: sử dụng bóng đèn halogen có nhiệt lượng tỏa rất lớn nên độ bền không cao. Tuy nhiên, người dùng có thể dễ dàng thay thế và sửa chữa đèn.
 • Bếp hồng ngoại: sử dụng cuộn điện trở, bền hơn so với bếp điện quang.

Tốc độ làm nóng

 • Bếp điện quang: rất nhanh
 • Bếp hồng ngoại: nhanh vừa phải, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng

Độ an toàn:

 • Bếp điện quang: bề mặt bếp khá nóng và bầu không khí xung quang cũng bị tăng nhiệt theo, ánh sáng tỏa ra từ đèn khá là chói mắt.
 • Bếp hồng ngoại: bề mặt bếp nóng, làm nóng không khí xung quanh, ánh sáng không quá chói.

Tốc độ nấu thực tế

 • Bếp điện quang: đun 2 lít nước mất khoảng 9 phút
 • Bếp hồng ngoại: đun 2 lít nước mất khoảng 10 phút

Tiêu thụ điện năng

 • Bếp điện quang: 1 tiếng nấu liên túc tốn khoảng 1,8-2 kw điện nếu sử dụng ở mức công suất cao suất
 • Bếp hồng ngoại: 1 tiếng nấu liên tục tốn khoảng 1,8-2,2 kw điện nếu sử dụng ở công suất cao nhất

Nên mua bếp điện quang hay bếp hồng ngoại

Từ những thông tin ở trên chắc hẳn bạn cũng thấy bếp điện quang tuy rẻ hơn, nấu nhanh hơn song về độ bền thì còn kém so với bếp hồng ngoại. Nếu như bạn là người không sử dụng bếp thường xuyên thì có thể lựa chọn bếp điện quang hay bếp hồng ngoại giá rẻ để có thể tiết kiệm được chi phí. 2 dòng bếp này xứng đáng để dùng thay cho những chiếc bếp ga cũ kĩ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Xem thêm: Với không gian chặt hẹp nên sử dụng loại bếp gì

Tìm hiểu bếp điện quang và bếp hồng ngoại
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here