Ngày nay, số lượng sinh viên và người lao động hằng năm chuyển từ khu vực nông thôn vào các thành thị ngày càng tăng lên. Đại đa số họ phải đi phải thuê trọ để đảm bảo công việc và học tập trên dạy. Để tiết kiệm chi phí thì thuê các phòng trọ có diện tích nhỏ hoặc ở ghép là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Với không gian sinh sống chật hẹp như vậy thì nên sử dụng loại bếp nào phù hợp nhất: bếp gas, bếp từ hay bếp hồng ngoại. Hãy cùng tôi phân tích các đặc điểm của 3 dòng bếp này theo 2 tiêu chí quan trọng nhất, độ an toàn và sự tiết kiệm.
 

Xét vệ mức độ an toàn

Bếp gas:

Bếp hoạt động dựa vào phản ứng đốt cháy, bếp gồm 2 bộ phận chính là hệ thống đánh lửa và bình gas.
Trước những năm 2012, bếp gas là dòng bếp chính, được đại đa số người dân Việt Nam sử dụng (lên tới 90%) và cũng theo thống kê cho thấy năm 2012 xảy ra hơn 600 vụ cháy nổ được xác định liên quan đến bếp gas để lại nhiều hậu quả vô cùng thương tâm và gây ám ảnh lâu dài cho người sử dụng bếp. Nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ khi nào bạn mất cảnh giác làm rò rỉ khí gas. Khí này không màu, không vị và chỉ khi khí chiếm phần lớn không gian người ta mới cảm nhận sự ngột ngạt, khó chịu. Lúc này chỉ với một tàn lửa nhỏ là có thể châm ngòi cháy nổ
Hơn nữa, bếp hoạt động dựa trên phản ứng đốt cháy, trong quá trình hoạt động sẽ sản sinh CO2, các khí độc gây ảnh xấu đến sức khỏe người dùng như ngộ độc khí….
 

Bếp từ:

Bếp hoạt động dựa trên ứng dụng điện từ. Nhiệt lượng chỉ sinh ra tại khu mặt đáy xoong nồi tiếp xúc với bếp và sau đó truyền tới thực phẩm để nấu chín thức ăn. Khi bếp hoạt động không tạo ra chất thải xả vào không gian xung quanh.
Cũng nhờ cơ chế hoạt động trên mà mặt bếp từ luôn giữ được độ mát mẻ, không tán nhiệt ra bên ngoài. Đây cũng lợi thế đặc biệt mà chỉ có bếp từ được sở hữu, vượt trội hơn hẳn các dòng bếp gas, bếp hồng ngoại ở khóa cạnh này
 

Bếp hồng ngoại:

Cơ chế làm nóng của bếp là bức xạ nhiệt: nhiệt lượng tỏa ra bóng đèn sợi đốt trong thân máy thông qua mặt kính, xoong nồi và làm chín thức ăn. Do đó, nếu trong khi bếp đang hoạt động, bạn vô tình chạm vào mặt bếp có thể bị phỏng rộp. Tuy nhiên, đa số các mẫu bếp điện từ ngày nay đều được nhà sản xuất đánh dấu khu vực nấu nướng
Tóm lại, nếu xét độ an toàn theo thang 10 thì bếp từ 9 điểm, bếp hồng ngoại 8 điểm và bếp gas 5 điểm
 

Mức độ tiết kiệm

Về thời gian: bếp từ và bếp điện bằng nhau và nhanh hơn bếp gas 1,5 lần. Đây là kết quả tôi tự kiểm tra trong thực tế. Cùng đun sôi 2 lit nước ở 25 độ C, tôi dùng 3 loại bếp từ đơn chefs eh-ih2000a, bếp hồng ngoại Goldsun ecc-ghy102 và chiếc bếp gas du lịch thì cần dùng mức thời gian lần lượt là 2,8 phút , 2,9 phút và 4,8 phút.
Về năng lượng: bếp hồng ngoại và bếp gas tốn kém nhất và tiết kiệm là bếp từ (điều này cũng dễ dàng hiểu được vì nhiệt lượng sinh ra chỉ tồn tại ở khu vực tiếp xúc giữa bếp từ và đáy xoong nồi, do vậy hao phí gần như là không có)
Về giá thành: hiện nay bếp gas là rẻ nhất sau đó là bếp hồng ngoại và bếp từ nhưng mức chi phí bỏ ra để sở hữu các bếp chênh lệch không quá lớn.
Kết luận: Dựa vào những đặc điểm của các dòng bếp đã được so sánh ở trên thì có thể đi đến kết luận rằng: sử dụng bếp từ vừa an toàn vừa đem lại lợi ích kinh tế lớn nhất. Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho những ở đang đi trọ, có không gian sống chật hẹp.
Qua những thông tin trên, hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích mà mình cần. Tuy nhiên, nếu bạn muốn so sánh cụ thể hơn về 2 loại bếp có thể tham khảo bếp từ và bếp hồng ngoại nhé.
Với không gian nhà trọ chật hẹp nên sử dụng loại bếp gì
Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here